Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeTiện íchGiải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho Văn phòng

Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho Văn phòng

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

  Văn phòng là nơi làm việc nơi đây luôn là nơi tiêu thụ nhiều điện năng nhất. Các hệ thống đèn điện, điều hòa tại văn phòng rất tốn điện. Các thiết bị này hoạt động liên tục suốt ngày dài. Vậy làm sao để tối ưu được các thiêt bị điện để tiết kiện điện năng trong văn phòng. Để tiết kiệm điện hiệu quả cho văn phòng, bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau đây.

Văn phòng thông minh bao gồm những gì
Văn phòng thông minh bao gồm những gì

1. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

   Các thiết bị mới được sản xuất thường có xu hướng sử dụng điện năng hiệu quả hơn các thiết bị đã được sản xuất từ 5 – 10 năm trước đây. Ngày nay xu hướng của nha sản xuất là sản xuất ra nhiều thiết bị điện có chức năng tiết kiện điện năng. HIêện nay muốn tì các thiết bị tiết kiệm điện  năng thì bạn hãy dựa vào nhãn năng lượng Energy Star để xác định mức điện năng tiêu thụ của thiết bị. Nếu nhãn có càng nhiều sao thì lại thiết bị đó càng tiết kiệm điện năng. Nếu hệ thống điện văn phòng của bạn vẫn đang sử dụng các thiết bị đời cũ, tốn năng lượng thì hãy chuyển đổi sang các thiết bị tiết kiện điện năng. 

2. Giải pháp tắt hệ thống sưởi khi không cần thiết

   Hệ thống sưởi la một trong những thiết bị gây tốn điện năng nhất. Bởi máy sưởi muốn sưởi ấm cho văn phòng thì cần hút rất nhiều điện năng. Thật lãng phí điện khi hệ thống này chạy mà khi trong văn phòng chỉ có ít người. Đặc biệt mùa đông hệ thống sưởi hoạt đông hết công suất gây tốn rất nhiều điện năng. Vì vậy vào mùa đông nếu không thực sự lạnh lắm thì văn phòng không nên bật hệ thống sưởi. Như vậy giúp văn phòng tiết kiệm được rất nhiều điện năng.

3. Mở cửa sổ thay vì sử dụng điều hòa vào mùa hè

   Mùa hè văn phòng chúng ta thường bật điều hòa cả ngày không ngừng nghỉ. Điều hòa là thiết bị điện tốn điện năng ngang với máy sưởi. Nếu bật điều hòa 24/24 sẽ hao tốn cực kì nhiều điện năng. Ngồi trong điều hòa nhiều thì cũng không tốt cho sức khỏe lắm. Vì vậy văn phòng vẫn được tối ưu bằng cách sử dụng điều hòa vừa phải. Thay vì việc mở điều hòa cả ngày thì văn phòng có thể làm mát bằng cách mở cửa sổ và trồng cây xanh trong nhà

   Như vậy vùa tiết kiệm điện năng vừa đạt hiệu quả chất lượng không khí cao nhất. Hãy kết hợp việc sử dụng điều hòa và việc mở cửa sổ cho căn phòng vừa mát mẻ vừa thoáng khí. Không khí trong lành, mát mẻ từ bên ngoài và cây xanh tốt rất tốt cho sức khỏe vì vậy văn phòng nên kết hợp. Đồng thời sẽ góp phần tạo năng lượng tích cực cho mọi người trong quá trình làm việc. Đó là một trong những giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho văn phòng cực kì hay và được áp dụng nhiều. 

4. Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Sử dụng ánh sáng tự nhiên
Sử dụng ánh sáng tự nhiên

   Đèn điện văn phòng là thiết bị cũng gây tốn điện năng nhiều. Nếu bạn bật điện văn phòng 24/24 thì chắc hẳn sẽ rất tốn điện năng. Một giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho văn phòng đó là hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên. Như vậy sẽ giảm được việc sử dụng đèn điện trong phòng làm việc. Tận dụng được như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng cho văn phòng.

   Để văn phòng luôn sáng mà không phải sử dụng bóng điện quá nhiều thì sơn tường và chọn các vật dụng tông sáng là một giải pháp không tồi. Các màu tối có thể làm giảm ánh sáng trong phòng làm việc. Do đó bạn có thể chọn các màu tường và vật dụng tông sáng để tăng ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hạn chế tối đa được việc sử dụng đèn điện nhiều. Ngòi ra văn phòng nên sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng. Các thiết bị tiết kiệm năng lượng như bóng đèn LED, máy tính tiết kiệm điện, máy lạnh inverter… giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

5. Sử dụng hệ thống quản lý văn phòng thông minh

   Các giải pháp trên cũng chỉ góp một phần nhỏ để tiết kiệm điện năng cho văn phòng. Nếu muốn tiết kiệm tối đa điện năng cho văn phòng thì bạn hãy sử dụng hệ thống quản lý văn phòng thông minh. Đây là giải pháp tối ưu nhất để tiết kiệm điện hiệu quả cho văn phòng. Ngày này sử dụng văn phòng thông minh đang là xu hướng. Vừa giúp bạn quả lý được các thiết bị điện, vừa tiết kiện cho bạn thời gian đi bật/ tắt, điều khiển các thiết bị. 

5.1. Hệ thống quản lý văn phòng thông minh là gì? 

   Hệ thống quản lý thiết bị điện văn phòng thông minh là một hệ thống tự động hóa được thiết kế để quản lý các thiết bị điện trong văn phòng như máy tính, máy in, máy chiếu, máy lạnh, đèn chiếu sáng và các thiết bị khác. Hệ thống này có thể sử dụng các hệ thống điện thông minh cung cấp các tính năng thông minh cho văn phòng. 

   Với văn phòng thông minh bạn sẽ điều khiển được các thiết bị điện từ xa qua điện thoại. Kiểm soát được trạng thái bật tắt của các thiết bị. Hiện đại hơn nữa là văn phòng thông minh giúp bạn điều khiển các thiết bị bằng giọng nói. 

5.1. Văn phòng thông minh bao gồm những gì

Văn phòng thông minh bao gồm những gì
Văn phòng thông minh bao gồm những gì

Bộ điều khiển trung tâm

   Bộ điều khiển trung tâm được coi là bộ não của văn phòng. Có thể ghi nhận và điều khiển ăn phòng thông minh. Được ứng dụng công nghệ truyền thông Zigbee, Wifi, Bluetooth,..giúp điều khiển toàn bộ ngôi nhà bằng smarthome và giọng nói. Đây là một thiết bị vô cùng quan trong khi lắp đặt văn phòng thông minh.Thiết bị có khả năng kết nối các thiết bị và xử lý thông tin nhanh chóng.

Chiếu sáng thông minh

   Hệ thống chiếu sáng thông minh giúp quản lí được các thiết bị chiếu sáng. Đặc biệt là quản lý các thiết bị chiếu sáng ở trên điện thoại và điều khiển được từ xa.  Bật tắt theo lịch đã cài đặt sẵn. Nếu văn phòng của bạn 8 giờ 30 vào làm việc thì bạn có thể hẹn giờ cho văn phòng cứ đến 8 giờ 30 là đèn văn phòng tự động sáng. Đến 18 giờ văn phòng bạn tan làm thì bạn có thể cài đặt cứ 18 giờ thì đèn văn phòng tự động tắt. Như vậy bạn sẽ không phải sợ quên tắt đèn mỗi khi ra về.Giúp tiết kiệm được rất nhiều điện năng. Không chỉ vậy bạn không tốn nhiều thời gian đi tắt từng chiếc công tắc đèn. 

Hệ thống rèm và cửa cuốn thông minh

   Cũng tương tự như hệ thống chiếu sáng thông minh thì hệ thống cửa cuốn, rèm thông minh sẽ giúp cho bạn có thể điều khiển cửa và rèm của văn phòng ở trên điện thoại. Với một nút chạm ở trên màn hình là bạn có thể đóng mở của cuốn, rèm theo ý muốn của mình. Bạn cũng có thể điều khiển bằng giọng nói rất tiện lợi. 

   Điểm hay nhất của văn phòng thông minh đó là bạn có thể tạo kịch bản cho văn phòng. Có nhiều kịch bản cho văn phòng như kịch bản chào buổi sáng, kịch bản tiếp khách, kịch bản tan làm…

6. Lợi ích của văn phòng thông minh 

   Văn phòng thông minh có nhiều lợi ích cực kì hay. Với văn phòng thông thường thì khi tan làm sẽ phải có người đi đến từng công tắc để tắt đèn điện, điều hòa và các thiết bị khác. Như vậy tốn rất nhiều thời gian công sức. Còn có một số hôm quên không ngắt điện của các thiết bị khi ra vè thì sẽ rất tốn điện  năng. Đó là lý do tiền điện văn phòng tăng cao. Chỉ cần quên tắt điều hòa một đêm ở văn phòng thôi thì số điện nhảy rất nhanh. Giờ đây một giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho văn phòng là sử dụng văn phòng thông minh. 

Tạo kịch bản cho văn phòng
Tạo kịch bản cho văn phòng

   Với văn phòng thông minh thì bạn chỉ cần thao tác ở trên điện thoại. Chỉ một nút chạm ở trên điện thoại là bạn có thể bật tắt được hết toàn bộ các thiết bị điện như điều hòa, đèn điện,… Mỗi lần ra về nếu quên tắt diện thì bạn có thể yên tâm. Chỉ cần mở điện thoại của mình lên và tắt được thiết bị ở văn phòng. Ngoài ra để chắc chắn hơn nữa đó là bạn có thể lên lịch cho văn phòng. Cứ đến giờ tan làm là toàn bộ thiết bị điện sẽ tự tắt. Như vậy tối ưu được tiền điện và tối ưu thời gian cho bạn.

Hy vọng bài viết Giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho văn phòng sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Theo dõi Makihome để bạn có thể biết thêm nhiều mẹo công nghệ hay nhé. Bạn có thể ghé thăm Giải pháp nhà thông minh Makihome để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »