Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeMakihomeThiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà như thế nào cho...

Thiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà như thế nào cho phù hợp

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Ánh sáng không chỉ đơn thuần là nguồn sáng mà còn có thể tạo ra một không gian sống độc đáo, tạo cảm giác thoải mái và tăng cường sự thẩm mỹ cho ngôi nhà. Chính vì thế việc bố trí và thiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà sao cho phù hợp là điều vô cùng cần thiết.

Những yếu tố quan trọng cần xem xét khi thiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà

Mục tiêu chính của hệ thống chiếu sáng là cung cấp đủ ánh sáng để thực hiện các hoạt động cần thiết trong không gian đó, đồng thời tạo ra một môi trường thẩm mỹ và thoải mái cho không gian sống của bạn. Một vài yếu tố cần chú ý đó là:

  • Độ sáng: Hệ thống chiếu sáng phải cung cấp được đủ độ sáng để người sử dụng có thể thực hiện các hoạt động một cách an toàn và hiệu quả
  • Phân bổ ánh sáng: Sự phân bố ánh sáng đồng đều giúp tránh các vùng tối và vùng sáng quá chói, mang lại sự cân bằng và thoải mái cho mắt người dùng.
  • Màu sắc: Màu sắc ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảm giác và không gian của một căn phòng. Hệ thống chiếu sáng đảm bảo nên cung cấp màu sắc ánh sáng phù hợp với mục đích sử dụng.
  • Lựa chọn đèn phù hợp: Việc lựa chọn được loại đèn phù hợp liên quan tới tính thẩm mỹ, hiệu suất ánh sáng, nhiệt độ và độ sáng của đèn,… và phần nào ảnh hưởng tới không gian sống và trải nghiệm của người dùng.

Một số lưu ý khi thiết kế 

Phòng khách

Đặc điểm của phòng khách là dùng để tiếp đón khách hoặc để sinh hoạt gia đình, vì vậy phòng khách nên bố trí nhiều đèn với cường độ ánh sáng mạnh hơn. Tận dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với đèn chiếu sáng phòng khách giúp cho không gian sinh hoạt tiện nghi và đẹp hơn.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách
Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng khách

Nên dựa vào sơn tường để chọn màu sắc ánh sáng đèn và số lượng bỏng đèn cho phù hợp. Phòng khách nhỏ hẹp nên sử dụng các loại đèn âm trần để không bị chiếm diện tích không gian. Bạn cần cân nhắc và bố trí các điểm sáng tùy theo nhu cầu sử sụng. Khoảng cách các bóng đèn đến tường nên  bằng nhau và có thể sử dụng đèn chùm để tạo điểm nhấn, giúp không gian thêm ấm cúng.

Phòng ngủ

Là nơi để chúng ta nghỉ ngơi sau 1 ngày dài hoạt động, ánh sáng trong phòng ngủ nên dịu nhẹ đem lại cảm giác dễ chịu và tạo được không gian ấm cúng. Đối với phòng ngủ cho trẻ nhỏ, cường độ ánh sáng cần thấp hơn, tránh phòng ngủ quá sáng, tránh chiếu đèn trực tiếp vào khu vực giường gây ảnh hưởng tới mắt và giấc ngủ của trẻ.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng ngủ
Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng ngủ

Phòng học/phòng làm việc

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên cho phòng học hay phòng làm việc. Khi thiết kế ánh sáng, cần chú ý luồng ánh sáng phải thuận tay viết và cầm sách để tránh tạo ra các bóng gây khó khăn cho việc học, ảnh hưởng đến thị giác của mắt. Một lưu ý nữa là nên đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng đối với phòng học, phòng làm việc ( khoảng 700lux) và chọn màu ánh sáng phù hợp, tốt cho thị giác.

Phòng bếp

Ánh sáng cho khu vực gia đình sum họp, ăn uống nên chọn loại đèn vàng ấm để tạo không gian ấm áp. Lưu ý về vị trí lắp đèn trong phòng bếp để đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng vừa đủ.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng bếp
Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng bếp

Phòng tắm, phòng vệ sinh

Phòng tắm và phòng vệ sinh là nơi thường xuyên được sử dụng nhưng thường ít được chăm chút, hay được bố trí ở nơi ít lấy được ánh sáng tự nhiên hay ẩm thấp. Hãy ưu tiên ánh sáng tự nhiên, phòng tắm có màu trắng tận dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên và bố trí đèn phòng tắm màu trắng. Nếu muốn tiện ích hơn, bạn có thể kết hợp đèn cùng cảm biến hiện diện WC, mang lại trải nghiệm vừa hiện đại, tiện lợi mà còn giúp tiết kiệm năng lượng.

Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng tắm, phòng vệ sinh
Thiết kế hệ thống chiếu sáng phòng tắm, phòng vệ sinh

Như vậy, để đảm bảo một hệ thống chiếu sáng hiệu quả, cần xem xét các yếu tố như độ sáng, phân bố ánh sáng, màu sắc,…. Việc thiết kế và triển khai hệ thống chiếu sáng phải dựa trên mục đích sử dụng của không gian và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế hệ thống ánh sáng cho không gian sống nhà bạn. Tham khảo thêm bài viết về giải pháp chiếu sáng tại đây nhé!

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »