Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeMakihomeSo sánh cảm biến chuyển động và cảm biến hiện diện

So sánh cảm biến chuyển động và cảm biến hiện diện

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Cảm biến hiện diện hay cảm biến chuyển động đều là những thiết bị cần thiết đối với smarthome. Tùy từng nhu cầu sử dụng, các gia đình sẽ chọn ra cho mình loại cảm biến phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ so sánh cảm biến chuyển động và cảm biến hiện diện sử dụng công nghệ FMCW để các bạn có cái nhìn cụ thể, khái quát nhất và lựa chọn được loại cảm biến phù hợp.

Cảm biến chuyển động thông thường

Cảm biến hiện diện sử dụng công nghệ FMCW

Công nghệ

Cảm biến chuyển động thông thường thường sử dụng các phương pháp như hồng ngoại, siêu âm, laser, tiếp xúc điện, hoặc cảm biến gia tốc để phát hiện chuyển động. Cảm biến FMCW radar sử dụng công nghệ radar tần số liên tục với vi sóng để phát hiện và đo khoảng cách, tốc độ và hướng chuyển động của các đối tượng trong phạm vi giám sát.

Nguyên lý hoạt động

Cảm biến chuyển động thông thường thường phát ra tín hiệu và đo đạc thay đổi của tín hiệu đó khi nó tương tác với các đối tượng di chuyển trong phạm vi cảm biến. Cảm biến FMCW radar phát ra một tín hiệu liên tục với tần số thay đổi theo thời gian. Khi tín hiệu này chạm vào đối tượng, nó sẽ bị phản xạ và được thu lại. Dựa trên sự thay đổi tần số giữa tín hiệu phát và tín hiệu thu, cảm biến có thể tính toán khoảng cách và tốc độ của đối tượng.

Ưu điểm

–    Đơn giản

–    Phù hợp cho các ứng dụng trong nhà và trong khoảng cách gần.

–    Dễ lắp đặt

–    Khả năng chính xác cao

–    Khả năng phát hiện và theo dõi chuyển động trong điều kiện môi trường khác nhau, bao gồm cả trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc thời tiết xấu.

–    Duy trì được sự phát hiện hiện diện con người dù chuyển động nhỏ hay thậm chí không cử động.

–    An toàn khi lắp đặt tại không gian riêng tư

–    Dễ lắp đặt

Hạn chế

–    Đèn sẽ tắt sau khoảng 2 phút nếu bạn không chuyển động đôi khi sẽ gây ra bất tiện.

–    Có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường, điều kiện thời tiết, hoặc các vật cản không phản xạ tín hiệu một cách tốt

Chi phí hơi cao

 

Nhìn chung, cả 2 loại cảm biến đều có chức năng phát hiện sự kiện hoặc đặc tính của vật thể xung quanh bằng cách đo trạng thái hoặc tín hiệu phản hồi.

Cảm biến Makihome:

Hiện tại Giải pháp nhà thông minh Makihome có đầy đủ 2 loại cảm biến là cảm biến chuyển độngcảm biến hiện hiện. Đây đều là những sản phẩm công nghệ chất lượng, đem lại trải nghiệm đầy tiện ích cho khách hàng.

Cảm biến hiện diện Makihome
Cảm biến hiện diện Makihome

Hy vọng phần so sánh trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin và lựa chọn được loại phù hợp!

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »