Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeTiện íchSự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm hiện diện...

Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm hiện diện WC

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Sự khác nhau giữa cảm biến hiện diện WC và cảm biến thông thường là cậu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. Điểm khác biệt giữa hai thiết bị này là gì? Bạn nên chọn loại cảm biến nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này. 

Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện WC
Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện WC

Đầu tiên muốn tìm hiểu về sự khác nhau giữa cảm biến hiện diện WC và cảm biến thông thường thì bạn cần tìm hiểu về hai thiết bị này. Cách thức mà chúng hoạt động và chúng mang lại lợi ích gì? được ứng dụng trong smarthome như thế nào? 

1.Cảm biến chuyển động thông thường

Cảm biến chuyển động
Cảm biến chuyển động

1.1. Giới thiệu cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là một thiết bị điện tử đặc biệt có khả năng phát hiện chuyển động trong phạm vi giám sát. Nó có khả năng nắm bắt được các chuyển động vật lý trong thời gian thực và thường được gắn tích hợp với nhiều thiết bị, tạo nên hệ thống nhằm mục đích cụ thể. Cảm biến chuyển động được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống, sản xuất công nghiệp và an ninh nhà ở. Nó có thể phát hiện chuyển động của đối tượng xâm nhập trái phép và cảnh báo đến người dùng về đối tượng xâm nhập trái phép với mục đích xấu. Cảm biến chuyển động cũng được sử dụng để bảo vệ an toàn cho gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Khi chúng di chuyển đến những khu vực không an toàn, cảm biến sẽ cảnh báo cha mẹ, người trông trẻ biết mối nguy hiểm đang đến gần

1.2. Lợi ích của cảm biến chuyển động

Phát hiện được sự xâm nhập trái phép

Cảm biến hiện diện lắp trong nhà có thể đảm bảo an toàn cho gia đình trước những sự cố không hay như đột nhập trái phép, trộm cắp. Thiết bị sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu đến chủ nhà để kịp thời đưa ra biện pháp bảo vệ tính mạng và tài sản. 

Tiết kiệm điện năng 

Hệ thống điện sẽ tự bật khi có người đi qua và sẽ tự tắt khi không có người. Từ đó giúp tiết kiệm điện năng và tránh lãng phí khi không sử dụng.

Đem lại sự an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ

Ngoài những sự cảnh báo về xâm nhập cảm biến chuyển động còn được sử dụng rất nhiều trong những gia đình có trẻ nhỏ. Phụ huynh có thể phát hiện kịp thời khi trẻ nhỏ di chuyển đế gần các vị trí nguy hiểm như cầu thang, ban công. 

1.3. Ứng dụng của cảm biến vào trong smarthome

Cảm biến thông thường được ứng dụng vào hệ thống chiếu sáng. Thiết bị thường được lắp ở hành lang hoặc WC. Đây là những vị trí thường xuyên có người đi qua nhưng quên không tắt điện. Giúp tự động bật tắt khi có người qua lại. Tiết kiệm điện năng cho gia đình

2. Cảm biến hiện diện

Cảm biến hiện diện
Cảm biến hiện diện

2.1. Giới thiệu cảm biến hiện diện

Cảm biến hiện diện là một loại cảm biến được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của đối tượng trong phạm vi giám sát. Cảm biến này thường được tích hợp với các thiết bị khác như đèn, máy chiếu, máy in, máy quét, máy fax, máy chủ, máy tính, điều khiển từ xa, và nhiều thiết bị khác. Khi đối tượng di chuyển qua phạm vi giám sát, cảm biến sẽ phát hiện chuyển động và gửi tín hiệu đến thiết bị điều khiển để kích hoạt chức năng cụ thể. Cảm biến hiện diện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như đèn tự động, hệ thống an ninh, hệ thống điều khiển, và nhiều ứng dụng khác

2.2. Lợi ích của cảm biến hiện diện 

Hệ thống chiếu sáng tự động

Hiện nay cảm biến chuyển động được sử dụng  nhiều để bật tắt đèn tự động. Khi có người thì đèn tự sáng còn khi không có người thì đèn tự tắt. Giúp tiết kiệm năng lượng đặc biệt là nhà nào có trẻ nhỏ hoặc người già. Sử dụng cảm biến hiện diện rất tiện lợi. Người già và trẻ nhỏ rất hay quên tắt điện với cảm biến hiện diện giúp bật tắt tự động. 

Đặc biệt cảm biến hiện diện WC giúp phát hiện chính xác sự tồn tại của con người. Giúp tối ưu tiền điện WC cho gia đình bạn.

2.3. Ứng dụng cảm biến hiện diện WC

Cảm biến hiện diện có thể được ứng dụng nhiết nhất cho WC. WC là nơi có người qua lại ít nhưng hay quên tắt điện rất lãng phí điện năng. Vì sự phát hiện chính xác sự tồn tại của con người nên bật tắt đèn đúng lúc hơn. Mang lại nhiều sự thuận tiện cho con người và giúp tiết kiệm điện năng. 

3.Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện WC

Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện WC
Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện WC

Sau khi đã tìm hiểu cơ bản về cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện. Bạn đã phần nào rút ra được sự khác nhau giữa hai loại cảm biến này. Cùng tìm hiểu kĩ hơn dưới đây nhé!

3.1.Cảm biến thông thường

Ưu điểm

Đơn giản trong khâu lắp đặt

Phân biệt được sự chuyển động của người và vật

Tiêu thụ ít năng lượng

Tiết kiệm chi phí tiền điện

Nhược điểm

Phạm vi hoạt động của cảm biết hiện diện còn khá nhỏ và có nhiều góc chết

Không xuyên được vật cản vì vậy phải lắp ở nơi quang đãng

Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ điều kiện môi trường

3.2. Cảm biến hiện diện WC 

Ưu điểm

Phát hiện chính xác sự tồn tại của con người dù người có hoạt đông nhỏ hoặc ngồi im 

Khả năng chính xác cao 

Phát hiện và theo dõi sự hiện diện của con người cả khi trong môi trường ánh sáng yếu thời tiết xấu

An toàn để lắp đặt ở những nơi riêng tư như WC

Lắp đặt đơn giản dễ dàng, có thể tự lắp đặt ở nhà mà không cần đến thợ kĩ thuật

Nhược điểm

Giá thành khá cao

Như vậy với cảm biến thông thường lắp trong WC bạn sẽ gặp phải một số hạn chế như khi ngồi im đèn sẽ tắt, bạn sẽ phải vẫy tay, hoặc chuyển động mạnh thì đèn mới sáng lại. Còn với cảm biến hiện diện WC có tính năng phát hiện con người tối hơn. Chỉ cần có sự hiện diện của con người là đèn vẫn sáng. Cho dù bạn ngồi im trong nhà vệ sinh thì đèn vẫn sáng.

Hy vọng bài viết Sự khác nhau giữa cảm biến thông thường và cảm biến hiện diện sẽ đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Theo dõi Makihome để bạn có thể biết thêm nhiều mẹo công nghệ hay nhé. Bạn có thể ghé thăm Giải pháp nhà thông minh Makihome để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »