Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeTechHỏi đápBluetooth Low Energy (BLE) - Giao thức bluetooth đang được sử dụng...

Bluetooth Low Energy (BLE) – Giao thức bluetooth đang được sử dụng phổ biến ít ai biết

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Chúng ta đã quá quen thuộc với công nghệ Bluetooth từ khi còn sử dụng trong những chiếc điện thoại “cục gạch” để truyền ảnh cho nhau. Nhưng bạn đã bao giờ nghe tới Bluetooth Low Energy (BLE)? Thứ đang rất phổ biến hiện nay không những đang dần thế chỗ hoàn toàn cho Bluetooth kiểu cũ ( Bluetooth classic) mà còn mở ra một kỷ nguyên mới cho các thiết bị thông minh.

1. Bluetooth Low Energy (BLE) là gì?

Bluetooth Low Energy có cách hoạt động gần giống như Bluetooth nhưng sử dụng ít năng lượng hơn rất nhiều lần.

BLE được tích hợp vào Bluetooth từ phiên bản 4.0 vào năm 2010 và được phát triển tới ngày nay với phiên bản Bluetooth 5.2.

– Cùng với sự ra đời của BLE, thuật ngữ Bluetooth classic được sử dụng để chỉ công nghệ Bluetooth trước đó. Tuy nhiên Bluetooth các phiên bản 4.0 tới 5.2 vẫn bao gồm cả BLE và Bluetooth classic.

Một sự nhầm lẫn phổ biến hiện nay là Bluetooth 4.0 về sau chỉ bao gồm BLE.

2. Bluetooth classic và Bluetooth Low Energy: Điểm khác biệt là gì

Cùng được sử dụng để kết nối 2 thiết bị gần nhau nhưng Bluetooth classicBLE ban đầu được thiết kế cho các ứng dụng khác nhau.

– Bluetooth classic được sử dụng phổ biến trước đây để truyền các file âm thanh, ảnh, video vì chúng cho phép truyền tốc độ cao hơn. Tuy nhiên cũng không ít lần công nghệ này hút cạn pin điện thoại khi chúng ta quên không tắt nó sau khi dùng.

– BLE ra đời để khắc phục nhược điểm tốn năng lượng của Bluetooth nhưng lại có tốc độ truyền tải dữ liệu thấp hơn. Vì vậy BLE được sử dụng rộng rãi với các thiết bị sử dụng pin, không đòi hỏi dữ liệu lớn.

Nâng cấp lớn cho BLE từ Bluetooth 5.0

– Tuy nhiên BLE đang được phát triển không ngừng. Phiên bản Bluetooth 5.0 ra mắt năm 2016 đã đem đến sự thay đổi vượt trội cho BLE.

– Nổi bật là BLE Audio ra mắt nhằm thay thế Bluetooth classic trong ứng dụng truyền âm thanh. Ble Audio không những có mức tiêu thụ năng lượng

thấp mà còn cho phép một thiết bị chia sẻ âm thanh với nhiều thiết bị khác đồng thời. Ví dụ như một chiếc smartphone có thể phát âm thanh với nhiều tai nghe, loa đồng thời.

– Nâng cấp tiếp theo là BLE Long range mode (chế độ truyền xa) cho phép 2 thiết bị Ble truyền nhận thông tin ở khoảng cách lên tới 1 km.

3. Ứng dụng của BLE.

Ứng dụng thường gặp nhất của BLE chính là các thiết bị đeo. Thứ đang rất phổ biến hiện nay. Chúng giúp chúng ta theo dõi sức khỏe, giám sát hoạt động thể thao. Với việc sử dụng BLE các thiết bị này có thể truyền liên tục dữ liệu về điện thoại mà vẫn có thời lượng pin rất ấn tượng.

Những thiết bị nhà thông minh (Smarthome) sử dụng BLE cũng đang dần phổ biến vì những ưu việt của nó. Đó là các cảm biến trong nhà giúp chúng ta theo dõi nhiệt độ, độ ẩm không khí, phát hiện chuyển động con người hay những cảm biến an ninh phát hiện mở cửa,…

Một thứ phụ kiện hữu ích cho những người hơi đãng trí là những chiếc tag định vị giúp tìm kiếm đồ vật thất lạc. Với BLE chúng trở nên nhỏ gọn, thời lượng pin dài nhưng lại có giá khá rẻ.

Beacon là một công nghệ tiên tiến khác ứng dụng BLE. Nó là một bước tiến lớn trong định vị vị trí trong nhà và cũng giúp phát những thông điệp quảng cáo tới đúng đối tượng. Công nghệ này được dự đoán sẽ vô cùng phổ biến ở những nơi công cộng, đặc biệt là trong các trung tâm thương mại.

Điện thoại di động của bạn có BLE không? Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều hỗ trợ BLE từ khi Apple sử dụng Bluetooth 4.0 cho iPhone 4S.

4 Thiết bị nhà thông minh hãng nào sử dụng BLE?

Tại Việt Nam, Makihome là đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ BLE. Các sản phẩm như: “Công tắc thông minh, bộ điều khiển cửa, bộ điều khiển hồng ngoại” của Makihome đều được tích hợp công nghệ BLE. Điều này biến các sản phẩm này trở thành những bộ hub trung tâm cho các thiết bị BLE kết nối.

Đặc biệt ngoài các sản phẩm BLE do Makihome phát triển như cảm biến cửa, cảm biến chuyển động, Makihome còn có thể tích hợp với các cảm biến của bên thứ 3 như cảm biến nhiệt độ, độ ẩm xiaomi này.

P/S: Quân Vũ

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »