Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeMẹo công nghệTIN TỨC Dù đã 11 năm tuổi, chip 28nm vẫn đem lại...

TIN TỨC Dù đã 11 năm tuổi, chip 28nm vẫn đem lại doanh thu khủng cho TSMC

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Thời điểm hiện tại, các con chip cao cấp đã có tiến trình đạt 4nm và sắp tới là 3nm, tuy nhiên TSMC vẫn đang đạt được doanh thu tốt từ những con chip có tiến trình 28nm, vốn đã được 10 năm tuổi. Theo Strategy Analytics, những con chip 28nm đang quay lại đà tăng trưởng trong thời gian gần đây.

Trong năm 2021, doanh thu của các công ty sản xuất chip 28nm đạt 7,2 tỷ USD, trong đó TSMC nắm giữ 3/4 trên tổng con số đó. Ở thời điểm hiện tại, công ty như UMC và SIMC vẫn đang tiếp tục mở rộng sản xuất những con chip 28nm. TSMC có dự định mở xây dựng một nhà máy ở Cao Hùng (Trung Quốc) để sản xuất riêng những con chip có tiến trình 28nm và 7nm. Dự kiến nhà máy sẽ được hoàn thiện và bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2024.

Vào năm 2011, TSMC cũng là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất chip dựa trên tiến trình 28nm. Công nghệ này được áp dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau như: CPU (bộ xử lý trung tâm), GPU (bộ xử lý đồ họa) trên điện thoại thông, máy tính bảng, chip mạng tốc độ cao, ô tô, điện tử tiêu dùng, IoT…

Trong báo cáo mới đây của Counterpoint Research, TSMC vẫn đang thống trị mảng chipset của điện thoại thông minh khi chiếm gần 70% thị phần trên toàn thế giới trong quý 1 năm 2022. TSMC đã bỏ xa đối thủ xếp thứ 2 là Samsung với 30% thị phần và chỉ có 0,1% thị phần còn lại dành cho các công ty chipset khác. Thành công này phần lớn đến từ việc TSMC và MediaTek đã phát triển thành công con chip Dimensity 9000 trên tiến trình 4nm.

Nguồn: Vật vờ studio
Link: https://vatvostudio.vn/du-da-11-nam-tuoi-chip-28nm-van-dem-lai-doanh-thu-khung-cho-tsmc/

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »