Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeMẹo công nghệLấy IoT làm trung tâm để phát triển logistics

Lấy IoT làm trung tâm để phát triển logistics

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Việc chuyển đổi số lấy IoT (Internet of Things) làm trung tâm rất quan trọng đối với ngành công nghiệp logistics đang tìm cách hiện đại hóa.

Cảm biến IoT giúp tăng tính bền vững của hoạt động logistics

Startup Mỹ sản xuất chip IoT trên nền tảng blockchain

Công tắc thông minh Makihome

Khái niệm “thế giới phẳng” (sân chơi bình đẳng cho tất cả cá nhân, doanh nghiệp vì họ là một phần của chuỗi cung ứng khắp thế giới) phù hợp với nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Trong đó, các công nghệ toàn cầu hóa như IoT góp phần kích hoạt khả năng cạnh tranh và hợp tác kinh doanh quốc tế.

Ngành công nghiệp logistics truyền thống đã lạc hậu bởi sự chậm trễ, định tuyến không chính xác, năng suất thấp hơn giữa thị trường đầy bất ổn. Do đó, ngành công nghiệp này đang đi đầu trong việc áp dụng công nghệ với trọng tâm thúc đẩy hiệu quả hoạt động, giảm thiểu những bất ổn trong kinh doanh và giảm chi phí; đồng thời, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, minh bạch hơn và cập nhật từng phút.

“Thế giới kỹ thuật số kết nối” với điện toán đám mây, phân tích dự đoán, AI và IoT… đã thúc đẩy đáng kể quá trình chuyển đổi số của ngành vận tải và logistics toàn cầu.

Việc áp dụng IoT mang lại hiệu quả và tính minh bạch cao hơn thông qua việc giám sát thường xuyên hoạt động của đội xe, phân tích dự đoán để quản lý tuyến đường, minh bạch quá trình giao hàng. Từ việc thu mua nguyên liệu, linh kiện đến việc theo dõi bảo quản, vận chuyển đều được số hóa đồng bộ.

Tại Ấn Độ, với các giải pháp IoT end-to-end dựa trên không gian có sẵn thông qua Skylo, các doanh nghiệp logistics có thể giám sát đội xe và hàng hóa theo thời gian thực, cung cấp khả năng hiển thị 100% về mức nhiên liệu, sự cố, thay đổi tuyến đường…

Vận tải đường bộ là huyết mạch giúp nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào hoạt động. Các nhà vận tải cần duy trì năng suất cao, chi phí vận chuyển thấp, dự báo việc giao hàng và cung cấp thời gian giao hàng cho khách. Ngoài ra, IoT còn giúp tài xế và hàng hóa được an toàn hơn.

Đại dịch khiến ngành vận tải biển, logistics toàn cầu bộc lộ nhiều thiếu sót trong những khó khăn vừa qua. Nhờ vậy, các nhà sản xuất và công ty logistics đã biết cách phối hợp để triển khai IoT dựa trên nền tảng di động hiện có. Tuy nhiện, để có doanh thu tốt hơn, đội xe phải hoạt động 100% công suất, đạt được hiệu quả tốt nhất thông qua các nền tảng kết nối như Skylo.

Research and Markets dự đoán thị trường IoT toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng hằng năm kép) 13,2% trong giai đoạn 2020-2030, đạt giá trị hơn 34,5 tỷ USD vào năm 2019, dự đoán sẽ tăng lên 101 tỷ USD vào năm 2030

Theo Financial Express

Có thể bạn quan tâm:

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »