Thứ Tư, Tháng Bảy 17, 2024
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeMẹo công nghệĐiều khiển ngôi nhà bằng giọng nói: "lười biếng hay con người...

Điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói: “lười biếng hay con người đang làm chủ công nghệ”

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Nhà thông minh, cụm từ đã quá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta, nó không còn quá xa xỉ viễn tưởng như ngôi nhà của IRON MAN mà đang hiện hữu trong chính các căn nhà của người Việt. Ngoài việt chúng ta sẽ kiểm soát các thiết bị điện trong gia đình một cách thông minh hơn, chủ động hơn như là sử dụng điện thoại, máy tính bảng để điều khiển, thiết lập các kịch bản, luật tự động để các thiết bị hoạt động một cách tự động hóa mà không cần con người phải tác động.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng chính những trợ lý ảo để ra lệnh bằng giọng nói cho ngôi nhà với các tác vụ rất cơ bản như là điều khiển hệ thống chiếu sáng, cửa cuốn, rèm cửa, điều hòa, bình nóng lạnh,…. Ngoài việc điều khiển các thiết bị trong gia đình bằng giọng nói ra thì các trợ lý ảo còn rất thông minh, có thể giúp chủ nhà tra cứu các thông tin cần thiết, tạo nhắc nhở, kể chuyện, nghe nhạc,…

Trợ lý ảo nhà thông minh là gì?

Trợ lý ảo là một phần mềm phát triển dựa trên trí thông minh nhân tạo giúp chúng ta kết nối với nhà thông minh bằng giọng nói, hiện nay các trợ lý ảo trên thế giới đang rất phát triển, ở Việt Nam thì có 3 thương hiệu chính là Google home, Alexa, Maika. Trong 3 thương hiệu này thì được đánh giá cao nhất là Google home được Google phát triển, nhưng chưa tích hợp được giọng nói tiếng Việt. Còn loa thông minh Oli Maika, Vì là trợ lý ảo thuần Việt nên nó hoàn toàn phù hợp với những căn nhà thông minh của người Việt Nam chúng ta.

Các bạn có thể tìm hiểu về loa Maika qua video dưới đây.

Kết nối ngôi nhà với trợ lý ảo thế nào?

Đây là một câu hỏi khá nhiều người thắc mắc vì công nghệ này còn mới với chúng ta. Thực ra để chúng ta có thể điều khiển các thiết bị trong gia đình bằng trợ lý ảo thì đi kèm với đó căn nhà chúng ta cũng cần phải được trang bị những hệ thống nhà thông minh phù hợp. Ở bài viết này thì tôi xin được khuyến nghị mọi người sử dụng các thiết bị công tắc cảm ứng thông minh.

Các công tắc cảm ứng thông minh này sẽ được kết nối trực tiếp với trợ lý ảo thông qua app, hiện nay thì đã có khá nhiều hãng nhà thông minh có thể tích hợp được trợ lý ảo Maika vào hệ thống nhưng tối ưu nhất có thể kể đến hệ thống nhà thông minh Makihome, là một trong những đơn vị về nhà thông minh đầu tiên tích hợp được trợ lý ảo tiếng Việt vào hệ thống của mình.

1. Khả năng nhận diện giọng nói

Bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo, những trợ lý ảo ngày nay có thể nhận diện giọng nói rất chính xác. Ngoài khả năng nhận dạng giọng nói bằng tiếng Anh, những trợ lý ảo đã bắt đầu có thể nhận dạng nhiều thứ tiếng khác.

2. Khả năng xử lý ngôn ngữ

Một khả năng khác cũng mạnh mẽ không kém so với nhận diện giọng nói chính là khả năng xử lý ngôn ngữ. Ngoài việc nhận diện giọng nói để thực hiện tác vụ mà người dùng yêu cầu, trợ lý ảo còn có thể xử lý ngôn ngữ và đưa ra những câu trả lời phản hồi người dùng để tạo ra sự tương tác chân thực như người với người.
Công nghệ xử lý ngôn ngữ của các trợ lý ảo hiện nay chủ yếu dựa trên cơ sở dữ liệu khổng lồ bao gồm rất nhiều câu nói theo cả ngôn ngữ chung lẫn ngôn ngữ địa phương. Khi đó, hệ thống sẽ xử lý và chọn ra câu trả lời chính xác nhất với ngữ cảnh.

3. Khả năng tìm kiếm thông tin

Khả năng tìm kiếm là một trong nhiều ưu điểm nổi bật của trợ lý ảo. Các công cụ tìm kiếm như Bing, Google Search, thư viện bách khoa toàn thư Wikipedia hay Wolfram Alpha là những bộ máy chứa một lượng thông tin vô cùng lớn để các trợ lý ảo có thể thực hiện thao tác tìm kiếm. Với những kho dữ liệu khổng lồ như vậy, rõ ràng những trợ lý ảo này sẽ có khả năng tìm kiếm cực kỳ mạnh mẽ cả về tốc độ lẫn sự chính xác trong kết quả tìm kiếm.

4. Khả năng học hỏi người dùng

Khả năng “học” từ thói quen sử dụng của người dùng được xem như ưu điểm cốt lõi của các trợ lý ảo. Như chúng ta đã biết, các trợ lý ảo được phát triển dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI) nên chúng hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu từ các thói quen sử dụng, tìm kiếm dữ liệu của người dùng và đưa ra những gợi ý chính xác nhất. Theo thời gian, lượng dữ liệu có được từ các hoạt động sử dụng của người dùng sẽ ngày một gia tăng và các trợ lý ảo sẽ trở nên thông minh hơn.

5. Khả năng liên kết thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Một điểm mạnh khác của trợ lý ảo là khả năng liên kết thông tin giữa nhiều nguồn khác nhau. Những thông tin được liên kết có thể là lịch trình bay của bạn trong email, đồng thời nó cũng là ghi chú trong ứng dụng báo thức để nhắc nhở bạn khi sắp bay. Như vậy, thay vì phải ghi nhớ và nhập thông tin trong từng ứng dụng thì trợ lý ảo đã tự động làm hết những điều này cho bạn.

6. Khả năng kết nối với nhà thông minh.

Điều quan trọng nhất trong các trợ lý ảo của nhà thông minh chính là sự kết nối với các thiết bị nhà thông minh và điều khiển nó một cách trơn tru, an toàn và nhanh chóng.

Bài Viết Liên Quan
- Advertisment -

Bài Viết Phổ Biến

Translate »